ประวัติภาพยนตร์ ความเป็นมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน - ข้อมูลภาพยนตร์ - สมุนไพรไทย ยาสมุนไพร สมุนไพร สาระ บทความ สมุนไพร ผัก ผลไม้ สุขภาพ ตลาดสมุนไพร ซื้อขายสมุนไพร ลงประกาศฟรี โปรโมทฟรีประวัติภาพยนตร์ ภาพยนตร์ เกิดขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วค่ะ ซึ่งในปี 1889 มีเหล่านักประดิษฐ์ชื่อดังระดับโลก โทมัส แอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Adison)
ประวัติภาพยนตร์ และผู้ร่วมงานของเขาชื่อ วิลเลียม เคนเนดี้ ดิคสัน (William Kenady Dickson) เป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นต้นแบบของการฉายภาพยนตร์ขึ้นมา เรียกว่า คิเนโตสโคป (Kinetoscope) มีลักษณะเป็นตู้สูงประมาณ 4 ฟุต ภายในมีฟิล์มภาพยนตร์ที่ถ่ายด้วยกล้องคิเนโตกราฟ (Kinetograph)

ซึ่งฟิล์มนี้ จะมีความยาวประมาณ 50 ฟุต โดยวางพาดไปมา แล้วมีกลไก ที่ทำให้ฟิล์มเคลื่อนที่เป็นวงรอบ สามารถดูภาพได้ ผ่านช่องที่มีแว่นขยาย กับหลอดไฟ ด้วยความเร็วภาพที่ 48 ภาพต่อวินาที ต่อมาก็ลดลงเหลือ 16 ภาพต่อวินาที ตู้ดูภาพยนตร์นี้ สามารถให้คนเข้าไปส่องดูได้ ผ่านช่องเล็ก ๆ ที่เรียกกันว่า ถ้ำมอง ได้ แต่สามารถดูได้ แค่ทีละ 1 คนเท่านั้น


ต่อมาก็ได้มี การพัฒนาภาพยนตร์ ต่อไปอีกขั้น เมื่อพี่น้องลูมิแอร์ ได้นำสิ่งประดิษฐ์ใหม่ชื่อว่า ซิเนมาโตกราฟ (Cinematography) พวกเขาพัฒนา ให้สามารถฉายภาพยนตร์ ขึ้นจอใหญ่ได้ อีกทั้งยังสามารถ ดูได้ทีละหลาย ๆ คนได้อีกด้วย จนทำให้ภาพยนตร์ กลายเป็นมหรสพสาธารณะ ที่สร้างวัฒนธรรม ร่วมของคนทั่วโลก ในช่วงกว่าศตวรรษที่ผ่านมา

เขานำภาพยนตร์ ออกฉายในปี 1895 โดยให้ผู้ที่สนใจ เข้าชมและเก็บค่าเข้าชมด้วย พวกเขาจัดฉายภาพยนตร์ ตรงบริเวณใต้ถุนร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ในกรุงปารีส ต่อมาในปี 1896 พวกเขาได้นำออกมา ฉายตามเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก ซึ่งคำว่า “ซีเนมา” (Cinema) ได้ใช้เรียกเกี่ยวกับ ภาพยนตร์มาถึงปัจจุบัน
ประวัติภาพยนตร์ อันที่จริงแล้ว มนุษย์อยากที่จะเห็นภาพต่าง ๆ ที่เคลื่อนไหวได้ราวกับว่าเป็นอีกมิติหนึ่ง มาตั้งแต่โบราณแล้ว โดยมีการประดิษฐ์ ของเล่นอย่างโซโทรป (Zoetrope) อุปกรณ์ที่ใช้ใน การสร้างภาพเคลื่อนไหวซึ่งเป็นรากฐาน ของอนิเมชัน โซโทรป ถูกคิดค้นขึ้นโดย วิลเลี่ยม จอร์จ ฮอร์เนอร์ (William George Horner) นักคณิตศาสตร์ ชาวอังกฤษ

เขามีชีวิตในช่วงปี 1786–1837 โดยอาศัยหลักการภาพติดตา (Persistence of Vision) โซโทรปเป็นการนำภาพ ที่มีลักษณะต่อเนื่องกัน มาต่อกัน และวางภาพเหล่านั้น ลงบนวัสดุ ที่เป็นวงล้อกลม ๆ ซึ่งติดภาพทั้งหมด ไว้ข้างใน และตรงกลาง และจะมีกระจก เพื่อใช้ในการสะท้อน

เวลาเล่นก็ให้หมุนวงล้อนั้น แล้วมองไปที่กระจก ภาพจะปรากฎออกมา เป็นเงาสะท้อน จากกระจก เป็นลักษณะ เคลื่อนไหวไปเรื่อย ๆ ต่อเนื่องกัน ราวกับว่าเป็นเรื่องราว ที่เคลื่อนไหวได้จริง มาต่อ ชาร์ล-เอมิล เรย์โนด์ (Charles-Émile Reynaud) นักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศสได้มีการพัฒนาต่อยอด เอามาเป็นการฉายภาพยนต์ ให้มีคนดูได้มากกว่า 1 คนได้ในเวลาต่อมา

ซึ่งจัดว่าเขา เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญ ในการปฏิวัติ การฉายภาพยนต์ เลยทีเดียว โซโทรปเป็นที่นิยม ในการฉายภาพยนตร์ต่าง ๆ เพราะมันมีความเร็ว ในการเล่นภาพยนตร์มาก ๆ ทำให้ดูสมจริง และมีมิติมาก ในขณะนั้น จนภาพยนตร์ เป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมมาก ในครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19


ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นต้นกำเนิดของเครื่องฉายภาพยนตร์ที่ใช้ฟิล์มในโรงหนังนั่นเอง
ประวัติภาพยนตร์ ในช่วงเริ่มแรก ของวงการภาพยนตร์ และภาพยนตร์ยังไม่ได้ เป็นที่รู้จักมากนัก เอ็ดเวิร์ด มายบริดจ์ (Eadweard Muybridge) ช่างภาพชาวอเมริกัน เป็นผู้บุกเบิก การศึกษาเกี่ยวกับ การเคลื่อนไหว ของภาพและ การฉายภาพเคลื่อนไหว ในช่วงแรกของวงการภาพยนตร์

เขามีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1830 – 1904 เขามีบทบาทมาก ในการศึกษา และบุกเบิกภาพยนตร์ เริ่มจากที่เขาได้รับคำท้าพนัน จากเจ้าของคอกม้าแห่งหนึ่ง ให้พิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ว่า ในช่วงเวลา ที่ม้าวิ่งอยู่ จะมีช่วงเวลาหนึ่ง ที่ขาของม้าทั้ง 4 ขาลอยขึ้นมา จากพื้นทั้งหมด เขาได้ทดลอง ข้อสมมุติฐานนี้

โดยการถ่ายภาพม้า ขณะที่กำลังวิ่ง ด้วยกล้องทั้งหมด 12 ตัว แล้วนำสไลด์ภาพ มาติดบนวงล้อ จากนั้นก็ฉายภาพ ด้วยเมจิกแลนเทิร์น (Megic Latern) ซึ่งเป็นเครื่องฉายสไลด์ชนิดหนึ่ง ที่มีอยู่ในเวลานั้น ทำให้เห็นภาพจริง ๆ ว่าช่วงเวลาหนึ่ง ขาม้าทั้ง 4 ขาลอยจากพื้นจริง ๆ นอกจากจะพิสูจน์ ข้อสมมุติฐานนั้นได้แล้ว

ยังเห็นภาพม้า ที่เคลื่อนไหวได้เหมือนจริง ราวกับว่า กำลังเห็นม้าวิ่งอยู่อีกด้วย นี่จึงเป็นการเริ่มต้น เกี่ยวกับการทดลอง ในงานภาพยนตร์ และเป็นช่วงที่ภาพยนตร์ จะเริ่มเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยม มากยิ่งขึ้น ปัจจุบันภาพยนตร์ มีการเผยแพร่อยู่ 4 ช่องทางคือ ฉายตามโรงภาพยนตร์ ภาพยนตร์กลางแปลง และภาพยนตร์เร่

ถ่ายทอดลงแผ่น VCD, DVD และ Blu-ray Disc เผยแพร่ทางโทรทัศน์ และอินเทอร์เน็ต ซึ่งภาพยนตร์เรื่องแรกของโลกถูกฉายในปี 1895 มีชื่อว่า Arrival of a Train at La Ciotat ออกฉายที่กรุงปารีส มีความยาว 50 วินาที Arrival of a Train at La Ciotat แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า การมาถึงของรถไฟที่ La Ciotat เป็นภาพยนตร์ สารคดีเงียบแบบสั้น

ภาพสีดำที่สร้างโดยพี่น้อง ตระกูลลูมิแอร์ (Lumiere) ชาวฝรั่งเศส ในเรื่องเป็นการ ถ่ายภาพยนตร์สั้น ขณะที่รถไฟ กำลังวิ่งมาเทียบจอด ที่ชานชาลา และผู้คนที่กำลังขึ้น-ลงรถไฟ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีบางคนที่เดินเลี่ยงกล้องและหลายคนมองมาที่กล้องด้วยสีหน้างวยงงและสงสัยมาก ๆ เพราะในตอนนั้นผู้คนทั่วไปยังไม่รู้จักกล้องกันนั่นเอง
Tags: