"เซียนแปะโรงสี" เป็นผู้วิเศษชาวจีนที่มีคนนับถือเยอะที่สุดในผืนแผ่นดินไทย - จอมขมังเวทย์ - สมุนไพรไทย ยาสมุนไพร สมุนไพร สาระ บทความ สมุนไพร ผัก ผลไม้ สุขภาพ ตลาดสมุนไพร ซื้อขายสมุนไพร ลงประกาศฟรี โปรโมทฟรี"เซียนแปะโรงสี" เป็นผู้วิเศษชาวจีนที่มีคนนับถือเยอะที่สุดท่านหนึ่งในผืนแผ่นดินไทย
เซียนแปะโรงสี หรือ อาจารย์โง้วกิมโคย เซียนแปะโรงสี คือใคร เดิมทีชื่อ กิมเคย แซ่โง้ว เป็นชาวจีนที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เมื่อประมาณอายุ 22 ปี ได้สมรสกับนาง นวลศรี เอี่ยมเข่ง มีบุตรด้วยกัน 10 คน อาแปะประกอบ อาชีพค้าขายข้าวเปลือก และได้ตั้งโรงสีชื่อว่า โรงสีไฟทองศิริ ที่ปากคลองเชียงรากเยื้อง ๆ กับวัดศาลเจ้าและได้โอนสัญชาติจากจีนเป็นไทย รวมทั้งเปลี่ยนชื่อเป็น นายนที ทองศิริ กิจการโรงสีของอาแปะมั่นคงมากขึ้น ทำให้เป็นที่รู้จักกันในนามว่า แปะกิมเคย


เซียนแปะโรงสี วัดมะขาม ท่านเป็นคนชอบช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้เป็นที่เคารพของคนทั่วไปโดยเฉพาะในกลุ่มของพ่อค้าแม่ค้า และเป็นที่เล่าต่อกันมาว่าแปะโรงสีนั้นมีองค์ของพ่อปู่ เจ้าพ่อวัดศาลเจ้า อีกด้วย โดยในงานประจำปีท่านจะจุดธูปเพื่อปัดเป่าลมฝน ซึ่งฝนก็จะไม่ตกและท้องฟ้าก็ดูแจ่มใสอีกเช่นกัน อาแปะได้ทำการบูรณะศาลเจ้าในยามที่การคมนาคมลำบาก แต่ท่านก็ไม่ละความพยายาม จนทำสำเร็จ นอกจากการบูรณะศาลเจ้าแล้ว เซียนแปะโรงสียังเป็นผู้กำหนดวันจัดงานประจำปีของศาลเจ้าพ่อวัดศาลเจ้าเป็นวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 1 ถึงวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 1 รวม 4 วัน 4 คืน ซึ่งทางชาวจีนเรียกช่วงนี้ว่า "เจียง่วย ชิวโหงว ถึง เจียง่วย ชิวโป้ย" และได้ถือเป็นประเพณีตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

อีกทั้ง อาแปะโรงสี ท่านเก่งเรื่องดูโหงวเฮ้ง ฮวงจุ้ยต่าง ๆ ในการตั้งบริษัทหรือบ้าน โดยคนที่ให้ท่านชี้แนะกลับไปต่างก็ประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้า บรรดาผู้คนทั้งจากในไทยและต่างประเทศต่างพากันมาหาท่าเพื่อขอคำชี้แนะเรื่องทำเลที่ตั้ง ฮวงจุ้ยของบริษัทห้างร้าน จึงเป็นที่มาว่าทำไมผู้คนต่างนับถือเซียนแป๊ะโรงสีผู้นี้ อาแปะโรงสีได้เสียชีวิตในปี 2526 แต่ชื่อเสียงก็ยังคงอยู่จนถึงปัจจุบันนี้

ของไหว้บูชา อาแปะโรงสี (เซียนแปะโรงสี) เพื่อความเป็นสิริมงคล

1. ส้ม 5 ลูก
2.น้ำชา 5 ถ้วย
3. ขนมแต้เหลียว 1 จาน
4. กิมฮวย 1 คู่
5. ธูป 5 ดอก
6. พวงมาลัยพลาสติก 1 คู่
7. ไหว้วันชิวโหงว วันที่ห้า ของวันตรุษจีน วันที่เจ้ากลับลงมาจากสวรรค์

วิธีบูชา เซียนแปะโรงสี

1. จุดธูป 16 ดอกนอกบ้าน บอกเจ้าที่เพื่อจะขอแขวนผ้ายันต์ และอัญเชิญอาแปะเข้าบ้าน
2. ให้นำผ้ายันต์แขวนบนผนัง โดยให้ผ้ายันต์หันออกหน้าร้าน
3. เอากิมฮวย 1 คู่ ติดตรงกลางด้านล่างของรูปและปักธูปไม่จุด 5 ดอก และ แขวนพวงมาลัยพลาสติก 1 พวง บนกรอบด้านบน เป็นอันเสร็จพิธี สามารถถวายพวงมาลัยสดเพิ่มได้ ทั้งนี้กิมฮวยธูป 5 ดอก และพวงมาลัยพลาสติกควรเปลี่ยนปีละ 1 ครั้ง
4. กิมฮวย 1 คู่  ธูป ดอก พวงมาลัยพลาสติก 1 คู่ ให้ไหว้วันชิวโหงว วันที่ห้า ของ วันตรุษจีน วันที่เจ้ากลับลงมาจากสวรรค์

คำอธิฐานขอพร อาแปะโง้วกิมโคย (เซียนแปะโรงสี)


เทียน กัว สื่อ ฮก โหงว ลี่ ขอให้ฟ้าประทานพร โชคลาภ ความมั่งคั่ง ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง อายุยืนยาว

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญผู้เชี่ยวชาญด้านพิธีกรรม ฮวงจุ้ย ความเชื่อ และประเพณีจีน และสร้างการเปลี่ยนแปลงด้านความเชื่อให้แก่คนไทยเชื้อสายจีน ถึงแม้จะไม่ได้เกิดที่ประเทศไทย แต่ก็สามารถทำประโยชน์ให้กับประเทศไทยได้เช่นกัน

ข้อมูล/ภาพ : ศาลเจ้าเซียนแปะโรงสี และคณะศิษย์เจ้าพ่อวัดศาลเจ้า
Tags: