อ.ลอย โพธิ์เงิน จอมขมังเวทย์แห่งอยุธยา - จอมขมังเวทย์ - สมุนไพรไทย ยาสมุนไพร สมุนไพร สาระ บทความ สมุนไพร ผัก ผลไม้ สุขภาพ ตลาดสมุนไพร ซื้อขายสมุนไพร ลงประกาศฟรี โปรโมทฟรี


อ.ลอย โพธิ์เงิน จอมขมังเวทย์แห่งอยุธยา
  
04 พฤศจิกายน, 2565, 08:32:08 am » 38 อ่าน0 ตอบ

อาจารย์ลอย โพธิ์เงิน มีชื่อเต็มว่า นาย ลอย โพธิ์เงิน แต่คนส่วนใหญ่มักจะเรียกติดปากสั้นๆว่า ‘หมอลอย’ ท่านเป็นคนพื้นเพจังหวัดนครสวรรค์ เกิดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ 2454 แต่ต่อมาได้มีการย้ายภูมิลำเนาจากนครสวรรค์ มาอยู่ที่อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 
ในอดีตท่านเคยฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ แต่เมื่อหลวงพ่อกลั่นมรณภาพลง จึงได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์ของหลวงพ่อแป้น วัดเสาธงใหม่

อาจารย์ลอย ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ที่มีฝีมือด้านช่างสิบหมู่ และถือว่ามีความสามารถโดดเด่นเหนือใคร ในอดีตท่านเคยบวชเรียนเป็นสามเณร และศึกษาวิชาอาคมจากหลวงพ่อแป้น หลังจากที่หลวงพ่อแป้นมรณภาพลง อาจารย์ลอยก็ย้ายไปจำวัดอยู่ที่วัดพนัญเชิง และในช่วงเวลานี้ก็มีการศึกษาความรู้เกี่ยวกับการดูดวง การผูกดวง รวมไปถึงการรักษาคนป่วย จึงทำให้มีลูกศิษย์ลูกหามากมายเดินทางมาหาท่าน เพื่อให้ท่านช่วยรักษาดูแลให้

แต่ด้วยความที่ท่านมีลูกศิษย์ลูกหาเข้ามามากมาย จึงทำให้เกิดเป็นคำครหา และเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย อาจารย์ลอยจึงตัดสินใจสึกออกมาเป็นฆราวาส เพื่อไม่ให้เกิดการติฉินนินทาอีกต่อไป จากนั้นท่านได้ย้ายมาอยู่ที่อยู่เรือนแพที่หน้าวัดจีน ในแม่น้ำป่าสัก และต่อมาได้ย้ายมาสร้างบ้านอยู่ที่วัดสุวรรณดาราราม

 
ในช่วงระหว่างที่ท่านกำลังมีชีวิตอยู่ ท่านมีความสามารถในการสร้างหุ่นพยนต์ ซึ่งหุ่นพยนต์เป็นหุ่นจำลองรูปคน ที่สร้างขึ้นมาด้วยความเชื่อทางไสยศาสตร์ โดยการใช้วัสดุต่างๆ เช่น หญ้าแพรก ไม้ไผ่ ขี้ผึ้ง ใบลาน หวาย ขี้ผึ้ง ดิน โลหะ ตะกั่ว เงิน และผ้ายันต์ มาประกอบการเป็นหุ่นพยนต์ ผสมมวลสารต่างๆ ตามแต่จะกำหนด หรือบรรจุพลังเข้าไว้ภายในตัวหุ่นนั้นๆ ใช้สำหรับเป็นเครื่องรางของขลังชั้นสูง และเป็นที่ต้องการของนักสะสมเครื่องรางสายนี้โดยตรง

ซึ่งทุกวันนี้หุ่นพยนต์ของอาจารย์ลอยเป็นสิ่งของที่หายาก มีมูลค่าสูงมาก และได้รับความนิยมอย่างสูง
Tags: