เครื่องดื่มแก้ง่วง นอกจาก “กาแฟ” จะมีอะไรอีกบ้างมาดูกัน - สุขภาพ - thai108.com สมุนไพรไทย ยาสมุนไพร สมุนไพร สาระบทความสมุนไพร ผัก ผลไม้ สุขภาพ และอื่นๆเครื่องดื่มแก้ง่วง นอกจาก “กาแฟ” จะมีอะไรอีกบ้างมาดูกัน

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มยอมนิยมของใครหลายๆ คนยามต้องการพลังงาน ความกระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง แก้ง่วง แต่หลายคนอาจไม่ชินในรสขมของกาแฟ หรือไม่สามารถต้านทานฤทธิ์ของคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟได้ อาจจะดื่มแล้วใจสั่น นอนไม่หลับ มือสั่น หรือมีอาการอื่นๆ

เครื่องดื่มแก้ง่วง นอกจาก “กาแฟ” แล้วก็จะมีอย่างอื่นอีกดังนี้
1. ชา หากคุณรับปริมาณคาเฟอีนในกาแฟไม่ไหว แต่ยังอยากได้ฤทธิ์ของคาเฟอีนมาช่วยให้รู้สึกสดชื่น ไม่ง่วง ชาก็เป็นตัวเลือกที่ดี และมีให้เลือกดื่มได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแบบชาชงใสๆ อย่าง ชาเขียว ชาอู่หลง ชาข้าว หรือจะเป็นชาใส่นมอย่างชาไทย ชาเขียวนม เป็นต้น

2. โกโก้ เป็นเครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่มีคาเฟอีนเช่นเดียวกัน แต่มีปริมาณไม่มากเท่ากาแฟ คนที่ไวต่อคาเฟอีนอาจเลือกดื่มชนิดที่ไม่เข้มข้นมากจนเกินไปได้ แถมยังเลือกระดับความหวานที่ชอบได้อีกด้วย

3. น้ำผลไม้ผสมโซดา  ตัวที่มอบความสดชื่นให้ได้ถึงใจคือ โซดา แต่โซดาอย่างเดียวอาจไม่มีรสชาติ สามารถเพิ่มรสชาติได้ด้วยการเติมหรือผสมน้ำผลไม้ หรืออาจจะน้ำหวานรสที่ชอบได้เหมือนกัน แต่ควรกะปริมาณระหว่างน้ำผลไม้หรือน้ำหวาน กับโซดาให้ดี หากน้ำผลไม้หรือน้ำหวานมากกว่าโซดามากเกินไป ก็อาจทำให้เครื่องไม่ค่อยซ่าสดชื่นได้มากเท่าที่คิดได้

4. น้ำอัดลม  จริงๆ แล้วในน้ำอัดลมมีคาเฟอีนผสมอยู่ด้วย นอกจากคาเฟอีนแล้วยังมีโซดาที่มอบความซาบซ่าให้กับลิ้นของเราเมื่อยกดื่มด้วย แถมยังราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย หากใครที่กังวลเรื่องปริมาณน้ำตาล ก็มีตัวเลือกสูตรไม่ใส่น้ำตาลให้ด้วยอีกต่างหาก

5. เคล็ดลับในการดื่มน้ำเปล่าให้หายง่วง คือจิบทีละน้อยๆ แต่บ่อยๆ และหากใส่แก้วเก็บความเย็นได้ก็จะช่วยรักษาความเย็นเอาไว้ได้นานขึ้น หรือจะฝานเลมอนใส่ลงไปสองสามชิ้นบางๆ ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นและรสชาติหอมๆ อ่อนๆ ให้กับน้ำเปล่าได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม : Sanook.com, medthai.com, เกร็ดความรู้.net ภาพ : freepik.com, istockphoto.com, unsplash.com

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 29 กรกฎาคม, 2565, 02:58:37 pm โดย TheScan »