วิตามิน หรือ Suppliments กินบ่อยแค่ไหนถึงอันตราย - รู้เรื่องยา - thai108.com สมุนไพรไทย ยาสมุนไพร สมุนไพร สาระบทความสมุนไพร ผัก ผลไม้ สุขภาพ และอื่นๆ


วิตามิน หรือ Suppliments กินบ่อยแค่ไหนถึงอันตราย
  
27 กรกฎาคม, 2565, 09:12:37 pm » 159 อ่าน0 ตอบ

ปัจจุบันวิตามิน หรือ Suppliments เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการเลือกรับประทานอาหารเสริมเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งปัจจุบันก็มีตัวเลือกผลิตออกมามากมายหลากหลายยี่ห้อให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรในท้องตลาด ทั้งนี้หลายๆ ท่านก็อาจจะสงสัยว่าการเลือกรับประทานหรือบริโภควิตามินอาหารเสริมเป็นประจำทุกวันจะก่อให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงใดๆ หรือไม่

วิตามินจากการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน เพียงพอต่อร่างกายจริงๆ หรือไม่
สำหรับผู้บริโภคบางท่านที่อาจจะลังเลหรือสงสัยว่าเลือกกินวิตามินทุกวันอันตรายไหม จากที่เกริ่นไปบ้างแล้วในข้างต้น วิตามินหรือสารอาหารในบางส่วนนั้นได้รับจากการเลือกรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น ผักและผลไม้ ปริมาณที่มากเพียงพอแก่ร่างกายต่อวันคืออยู่ที่ขนาดทั้งหมด 5 ส่วน โดย 1 ส่วนจะมีขนาดประมาณ 1 กำปั้นมือ ซึ่งถ้าใน 1 วันการเลือกรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันของคนเรามีผักและผลไม้ไม่ถึง 5 ส่วน หรือ 5 กำปั้นมือนั่นหมายความว่าร่างกายอาจได้รับวิตามินหรือเกลือแร่ไม่เพียงพอ ในกรณีนี้อาจจำเป็นต้องพึ่งอาหารเสริมเพิ่มเติม

คนที่มีโรคประจำตัว กินวิตามินทุกวัน อันตรายหรือไม่
อีกหนึ่งกรณีสำคัญที่ควรทราบสำหรับผู้บริโภคที่อาจจะยังคงมีข้อสงสัย ในกรณีของคนที่มีโรคประจำตัว การกินวิตามินทุกวันอันตรายไหม หรือจะส่งผลข้างเคียงอะไรหรือเปล่า คำตอบก็คือสำหรับผู้ที่มีประวัติการผ่าตัดลำไส้ มีประวัติลำไส้ดูดซึมที่บกพร่อง ตลอดไปจนถึงโรคประจำตัวอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าในชีวิตประจำวันร่างกายอาจดูดซึมวิตามินหรือเกลือแร่เข้าไปเพื่อใช้งานได้ไม่เพียงพอ ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารเสริมเพื่อให้ร่างกายได้ดูดซับปริมาณสารอาหารให้เพียงพอแก่การใช้งานจึงเป็นสิ่งจำเป็น

กินวิตามินอย่างไร ถึงจะปลอดภัยต่อร่างกาย
อีกหนึ่งคำถามสำคัญของการเลือกกินวิตามินทุกวันอันตรายไหมนั่นก็คือในเรื่องของปริมาณอาหารเสริมที่รับประทานในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตามในส่วนนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรเลือกรับประทานแต่พอดี ไม่มากเกินไปแต่ก็ไม่ควรน้อยจนเกินไป เน้นรับประทานให้ครบถ้วนในส่วนที่ร่างกายขาดไป ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเติมเต็มจะดีที่สุด

แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าที่เรากินไปมากหรือน้อยเกินไป
จริงๆ แล้ว วิตามินทุกชนิด เราสามารถมีได้อย่างเพียงพอจากการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลายสับเปลี่ยนชนิดของอาหารไปเรื่อยๆ แต่ในบางรายแพทย์อาจพิจารณาให้กินวิตามินเสริมในบางกรณี เช่น
  • คนที่ทานมังสวิรัติและทานเจอย่างเคร่งครัดจะขาดวิตามิน B และ B12 จึงแนะนำให้รับประทานวิตามินเสริม
  • ผู้ที่ต้องกินยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาโรคใดโรคหนึ่งบ่อยๆ แพทย์อาจสั่งวิตามินเคให้รับประทานเพิ่ม
  • ผู้ที่ไม่รับประทานทั้งผักและผลไม้
  • คนไข้มีโรคหลอดเลือดสมอง และต้องได้รับอาหารผ่านทางสาย

รวมถึงวิตามินที่คนไทยขาดบ่อยๆ คือ วิตามินดี ที่สามารถเพิ่มให้กับร่างกายได้ง่ายๆ ด้วยการให้ร่างกายออกไปสัมผัสกับแสงแดดยามเช้าตรู่อ่อนๆ 10-15 นาที

หากไม่ได้อยู่กลุ่มเสี่ยงขาดวิตามิน อาจไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริม แต่หากอยากกินวิตามินเสริมเพื่อคุณสมบัติอื่นๆ เช่น เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค หรือเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับผิวพรรณ ควรกินตามขนาดที่ระบุไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์ และไม่ควรติดต่อกันนานจนเกินไป ระยะเวลาโดยทั่วไปอยู่ที่การกินติดต่อกันทุกวันไม่เกิน 3 เดือน หากได้รับคุณประโยชน์จากการกินวิตามินนั้นๆ แล้ว สามารถปรับลดหรือหยุดกินได้

ทั้งนี้ เรื่องของการกินวิตามินให้ปลอดภัยต่อร่างกาย ในสภาพร่างกายที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน ก่อนซื้อวิตามินกินเอง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อกิน

จากข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมทั้งหมดที่กล่าวไปในข้างต้นเป็นการคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกกินวิตามินทุกวันอันตรายไหม อย่างไรก็ตามแนะนำให้เลือกรับประทานแต่พอดี การรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินในปริมาณเยอะๆ ในชีวิตประจำวันไม่ได้หมายความว่าจะดีแก่ร่างกายเสมอไป ปริมาณของวิตามินที่เยอะมากเกินไปอาจไปก่อให้เกิดสารตกค้างในร่างกายก็เป็นได้

ข้อมูลเพิ่มเติม : Sanook.com, medthai.com, เกร็ดความรู้.net ภาพ : freepik.com, istockphoto.com, unsplash.com